chanquemoingay.com

Hóa chất iba – sản phẩm hữu ích giúp hình thành và kích thích tăng trưởng của bộ rễ cây trồng

Đối với mỗi cây trồng thì bộ rễ chính là bộ phận quan trọng nhất quyết định sự sống cây trồng. Cây không thể sống nếu thiếu rễ cũng như con người không thể sống nếu thiếu trái tim. Bộ rễ là nơi vận chuyển chất dinh dưỡng, nước cũng như muối khoáng đến các bộ phận khác giúp cho cây sinh trưởng và phát triển. Kích thước cây càng to thì bộ rễ cũng có kích thước tương ứng đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Đối với loại cây được nuôi trồng bằng phương pháp giâm cành thì việc kích thích cây ra rễ từ đó nâng cao tỷ lệ sống của cây rất quan trọng. Một trong những hóa chất có tác dụng hỗ trợ quá trình này không thể không kể đến hóa chất iba. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời mà loại hóa chất này mang lại nhé.

Đặc điểm, tính chất
Auxin là một hooc môn tăng trưởng được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp có ảnh hưởng tốt giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng, tăng khả năng đậu quả đặc biệt là tạo quả không hạt… Iba cũng là một chất thuộc nhóm auxin tồn tại dưới dạng bột màu trắng hoặc vàng nhạt được có ý nghĩa sinh học và được ứng dụng rất nhiều trong nông nghiệp cũng như lâm nghiệp. Công thức hóa học của iba là C12H13NO2. Chất này có tính tan khá tốt, có thể tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ nên rất dễ pha chế. Tuy nhiên, dung dịch sau khi pha chế không để được lâu và dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời vì vậy cần chú ý bảo quản ở những nơi khô ráo tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Tác dụng sinh học
Đối với những cành giâm cành chiết thì iba có tác dụng kích thích hình thành bộ rễ tăng khả năng nảy mầm từ đó khả năng sống sót của cây sẽ cao hơn. Iba kết hợp với Na-NAA giúp rễ phát triển khỏe mạnh, hình thành nhiều nhánh mới, hoạt động hiệu quả và năng suất hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, muối khoáng, vi lượng có trong môi trường để nuôi cây. Càng nhiều rễ thì càng hút được nhiều nước, điều này rất cần thiết cho cây có đủ nước để chống chịu được với mùa hạ thiếu nước.
Bên cạnh đó, hóa chất này cũng làm tăng khả năng đậu quả, hạn chế sự rụng hoa, quả non trong quá trình trồng. Mặt khác, iba còn có khả năng kìm hãm sự rụng lá của cây giúp cây phát triển đồng đều và khỏe mạnh. Đối với cây ăn quả, iba giúp cây cho trái to hơn bởi iba có tác dụng làm giãn tế bào theo chiều ngang, từ đó năng suất tăng lên rất nhiều lần.


 

Xem thêm bài viết: http://xuhuonganuongkhoemanh.com/blog/452
24/03/2020

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *